66 Mẫu tiểu cảnh gầm cầu thang đẹp

4/5 - (1 bình chọn)

Gầm cầu thang được tính đến là khu vực ngóc ngách vô ích, mang lại nhiều sát khí. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc của các thành viên trong gia đình. Vì vậy việc thiết kế tiểu cảnh dưới gầm cầu thang cần hết sức thận trọng. Đảm bảo các nguyên tắc trong luật phong thủy nếu không muốn gặp phải những điều bất trắc. Vì vậy, việc phát triển tiểu cảnh gầm cầu thang thuộc loại phức tạp, không hề đơn giản. Dưới đây là một số nguyên tắc cần nhớ khi thi công tiểu cảnh gầm cầu thang mà bạn đọc không được bỏ qua.

Nguyên tắc bố trí tiểu cảnh gầm cầu thang thời thượng 

Việc kết hợp các tiểu cảnh như hoa, gỗ, bể cá bên dưới gầm cầu thang… tưởng chừng khá đơn giản nhưng lại rất khó. Bạn muốn đảm bảo 3 nguyên tắc phong thủy sau:

Nên thiết kế một bức tranh toàn cảnh khô ráo dưới gầm cầu thang 

Theo phong thủy ngũ hành, gầm cầu thang mang hành Hỏa. Vì yếu tố Lửa và yếu tố Mộc có thể so sánh được nên việc xây dựng một bức tranh toàn cảnh khô ráo với nhiều gỗ xanh, thiết kế hòn non bộ là một lựa chọn không tốn kém. Trong nhà toàn cảnh khô ráo nên trộn cây xanh với sỏi. Màu xanh tươi tốt của bụi cây, thêm lối đi lát đá nhẵn nhụi, có vẻ vô cùng thanh tao. Ngoài ra, tùy theo sở thích, bạn có thể sử dụng thêm các mô hình mô phỏng cò, nai, v.v. Để làm cho các tiểu cảnh bên dưới các bậc thang thêm sinh động và làm hài lòng đám đông.

Trong khi đó, bể cá và thác nước mang yếu tố Thủy. Bồn nước gầm cầu thang hay tiểu cảnh dòng suối cũng rất “động”. Nơi này đòi hỏi sự cởi mở bên cạnh chuyển động cố định. Do đó, việc xây dựng hồ cá, thác nước bên dưới gầm cầu thang là không thực sự hữu ích, dễ gây ẩm thấp, áp lực, khó cọ rửa và khí âm cao.

Nhưng vẫn có một số trường hợp có thể bố trí nước dưới bậc thềm. Đó là nhà xây cầu thang trong kiểu xương cá, cầu thang ngoài, cầu thang lấy sáng,… Ánh sáng mặt trời được coi là năng lượng kiến ​​tạo có thể xua tan mọi năng lượng bất lợi giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ và sáng sủa hơn. Nếu bạn yêu thích tiểu cảnh ướt bên dưới gầm cầu thang. Bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn loại cầu thang này trong ngôi nhà của mình.

Sự hài hòa giữa bức tranh toàn cảnh nhỏ và không gian gia đình 

Cảnh quan đẹp đến đâu mà không hài hòa với diện tích ngôi nhà thì không thể gọi là đẹp. Do đó, điều cần thiết là thiết kế thu nhỏ để phù hợp với thiết kế của ngôi nhà. Nên gặt hái những lợi ích của bức tường bên dưới cầu thang để liên kết ngôi nhà với ngôi nhà. Bạn có thể sử dụng màu sơn hoặc bạn phải sử dụng sỏi, đá, gốm sứ, v.v. Để tạo nên hình ảnh trang trí trên tường sinh động và thu hút hơn. Giúp liên kết bức tranh toàn cảnh hòn non bộ nhỏ bên dưới bậc tam cấp với ngôi nhà thành một khối đồng nhất

Một yếu tố cần thiết nữa là tuyệt đối không để không gian thu nhỏ bị bẩn. Bạn nên thường xuyên dọn dẹp, loại bỏ sỏi, vách ngăn, cắt tỉa cành lá. Tích cực hóa cảnh quan luôn ở trạng thái hiệu quả nhất để tạo nên một ngôi nhà ở hiện đại và mát mẻ.

Lựa chọn cây cảnh phù hợp với tiểu cảnh gầm cầu thang

Việc lựa chọn thảm thực vật trong tiểu cảnh dưới bậc tam cấp là vô cùng quan trọng. Bạn muốn xem xét các điều kiện sống thích hợp để cây sống lâu và phát triển tốt. Điều đó mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Cầu thang là khu vực ngóc ngách, thấp và thiếu nắng. Vì vậy bạn cần chọn những loại cây ưa bóng râm, nơi ẩm thấp, ít ánh sáng. Một trong những loại cây bạn có thể cân nhắc là:

– Cây Thiên niên kỷ

Đây là loại cây được cho là điềm lành, thường được trồng trong nhà để hóa giải sát khí, cải thiện dương khí và là nguồn sinh khí dồi dào cho ngôi nhà.

– Kim ngân hoa 

Một loại cây khác cũng mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ là cây kim ngân, rất tốt cho phong thủy.

– Cây hương thảo 

Hồng môn cũng thường được sử dụng để trồng trong nhà. Chúng mọc dưới bụi cây, thích hợp mọc trong bóng tối. Yếu tố đặc biệt là cây hồng môn có lá và hoa hình trái tim, tượng trưng cho tình yêu, mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho mỗi công việc và đường tình duyên của gia chủ.

– Cây Thanh Thiên Báo

Cây Thanh thiên bì là biểu tượng của sự quyền quý, sang trọng, trồng trong nhà sẽ chiêu tài phát lộc, tiền tài hanh thông cho gia đình. Ngoài các loại cây trồng trên, bạn có thể chọn thêm các loại cây trồng phụ cho tiểu cảnh gầm cầu thang là các loại cây dễ trồng, ưa sống nơi ẩm ướt như dương xỉ, lan,…

Tham khảo thêm: 100 Thước phim đẹp và tư liệu tìm hiểu về tiểu cảnh trong nhà

Tiểu cảnh gầm cầu thang xinh xắn, độc đáo

Tiểu cảnh dưới bậc tam cấp là sự đan xen giữa cây cối với đá, sỏi và nước. Để tạo một khung cảnh thiên nhiên thu nhỏ ngay tại cầu thang trong nhà. Bạn có thể tham khảo một số cảnh tiêu biểu cho khu vực này.
Tham khảo: Tiểu cảnh non bộ đẹp và cách bài trí hợp phong thủy