Cách thiết kế thùng lọc hồ cá Koi đơn giản, hiệu quả tiết kiệm

5/5 - (1 bình chọn)

Để tự thiết kế lắp đặt hệ thống thùng lọc hồ cá Koi đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chúng ta sẽ nghiên cứu qua bài viết sau. Hiểu được nguyên lý hoạt động bạn sẽ tự thiết kế thành công cho hồ cá nhà thật tốt.

Sơ đồ thiết kế hệ thống lọc thùng hồ cá Koi

 

Thùng lọc
Hệ thống 3 thùng lọc cho hồ cá Koi. (Ảnh qua askoi.vn)

 

Hệ thống lọc thùng hồ cá Koi gồm 3 thùng rời. Nguồn nước đầu vào sẽ được đưa qua lần lượt từ thùng 1 qua thùng 2, đến thùng 3. Mỗi thùng đều chứa các vật liệu lọc giúp loại bỏ các chất thải, cặn bã gây ô nhiễm nguồn nước nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước sạch, an toàn cho cá Koi phát triển.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 3 thùng phuy nhựa chứa nước, dùng máy khoan để khoan lỗ gắn ống dẫn nước. Bao gồm khoan đáy để gắn đường ống xả đáy, khoan thành để tạo hệ lọc tràn trên và dưới, đồng thời khoan thêm một lỗ xả tràn phòng khi các phuy nhựa bị tắc nghẽn hoặc bơm quá mạnh,…

 

Thùng lọc
Bên trong thùng lọc. (Ảnh qua askoi.vn)

 

Thùng phuy 1 dùng để nhận nước từ hồ chính, có tác dụng làm lắng phân, cặn bã, chất thải từ hồ chính. Ở thùng lọc bể cá Koi này bạn đặt chổi lọc giúp ngăn chặn tối đa các chất bẩn, cặn bã, phân lơ lửng trong nước trước khi qua thùng thứ 2.

Thùng phuy 2 bạn dùng thêm những đoạn ống nhựa để đặt bộ sủi oxy tạo vi sinh, đồng thời giúp cố định chắc chắn cho các vật liệu lọc và tạo khoảng thoáng để nguồn nước lưu thông chảy qua thùng thứ 3.

Thùng phuy 3 có thể sử dụng nhiều loại dụng cụ lọc như chổi lọc jmat (tấm bùi nhùi), nham thạch, san hô, vỏ sò, sứ lọc, kaldnes (hạt lọc động),…để lọc lại một lần cuối cùng tất cả những cặn bẩn, chất thải còn sót lại. Đồng thời cung cấp thêm khoáng chất, canxi (từ vỏ sò, nham thạch) giúp koi lên màu đẹp, phát triển khỏe mạnh.

 

Thùng lọc
Sử dụng các vật liệu lọc như nham thạch, san hô, sứ lọc,…(Ảnh qua Internet)

 

Ưu và nhược điểm của hệ thống lọc thùng hồ cá Koi

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm chi phí: Thay vì phải đầu tư một hệ thống thùng lọc bể cá Koi chuyên nghiệp với giá đắt đỏ, bạn có thể tự làm hệ thống 3 thùng lọc rời này với chi phí nguyên liệu vô cùng phải chăng.
  • Độ bền tương đối cao: Với việc sử dụng thùng phuy nhựa tốt, độ bền của nó có thể lên tới chục năm, giúp người nuôi cá Koi không cần phải thay thùng lọc nhiều.
  • Đảm bảo nguồn nước đầu vào cho cá: Cá Koi là loại cá ưa sạch chính vì vậy người chơi cá Koi rất cần thiết để sắm một hệ thống lọc hồ cá Koi bằng thùng đảm bảo nguồn nước được sạch sẽ, an toàn không lẫn các tạp chất, cặn bã.

Nhược điểm:

  • Phải thường xuyên thay các vật liệu lọc và vệ sinh thùng phuy: Sau một thời gian thì các vật liệu lọc sẽ bị tích tụ nhiều cặn bã dơ bẩn, nên người nuôi cá phải thay vật liệu lọc mới nhằm đảm bảo chất lượng nước luôn sạch.
  • Kích thước thùng để lọc hồ cá Koi chiếm khá nhiều diện tích: vì là 3 thùng phuy rời nên cần phải có diện tích đủ rộng để chứa được các thùng phuy lọc nước này.
  • Cách thức lắp đặt hơi phức tạp: Để tự lắp đặt hệ thống lọc thùng hồ cá Koi này bạn cần phải cẩn thận khi khoan và nối các đường ống nếu không sẽ rất dễ làm thủng thùng gây rò rỉ nước.

Nếu như bạn cảm thấy chi tiết làm quá phức tạp hoặc không có thời gian để làm thì cũng có thể đi mua bên ngoài.

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số loại hệ thống thùng dùng để lọc hồ cá Koi được nhiều người ưa chuộng.

 

Thùng lọc
Sơ đồ thiết kế hệ thống lọc thùng. (Ảnh qua Internet)

 

Giá của hệ thống thùng lọc dao động từ 1-5 triệu đồng:

  • Thùng lọc nước hồ cá Koi  UV HAILEA G16.000 giá 3.500.000 đồng
  • Thùng lọc nước hồ cá Koi MPF-5000 giá 2.000.000 đồng
  • Thùng lọc nước hồ cá Koi Aquael KlarJet giá 5.000.000 đồng
  • Thùng lọc nước hồ cá Koi Bakki Shower Lamela giá 1.200.000 đồng

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được nguyên lý và cách thức lắp đặt hệ thống thùng dùng để lọc hồ cá Koi để có thể lựa chọn thùng lọc phù hợp nhất cho cá nhà bạn.

Xem thêm cách thiết kế thi công hồ cá Koi đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *