Đến với thú chơi cá Koi và cách chơi cá Koi dành cho người mới

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu về thú chơi cá Koi

Koi, trong tiếng Nhật nghĩa là cá chép. Tuy nhiên, với sự lai tạo độc đáo của Người Nhật, Koi được dùng như một danh từ riêng để chỉ một loại cá của người Nhật. Xuất phát từ Trung Quốc, nhưng người Nhật mới chính là người đã làm cho Koi nổi tiếng và phát triển rộng khắp thế giới.

Đến với Koi, chúng ta sẽ cảm nhận những thú vui rất giản đơn, mộc mạc mà cũng rất triết lý. Thú chơi cá Koi Giản đơn vì một hình ảnh Koi thật hiền hòa, thân thiện; triết lý vì hình ảnh lối sống hòa bầy của chúng. Koi sống chung nhau một cách hòa bình, Koi không đánh nhau như những loài cá khác. Mỗi con mỗi vẻ: trắng, vàng, đỏ, đen…cùng tô điểm cho hồ koi thật sinh động. Koi thân thiện như các loại thú cưng trong nhà; ta có thể đút cho koi ăn, đôi khi có thể bế Koi ra khỏi mặt nước. Hàng ngày đi làm về, đến bên hồ, koi bơi đến xin ăn làm ta vơi đi những ưu tư cuộc sống.

Thú chơi cá Koi

Những điều lưu ý về cách chơi cá Koi

• Hồ Koi: bạn có thể nuôi koi trong hồ kính để thỏa mãn đam mê koi. Trong trường hợp này, bạn nên chọn những chú Koi bướm thướt tha mà ít chiếm thể tích hồ. Trường hợp nhà bạn có khoảng sân trước hay sân sau thì việc xây hồ xi măng để nuôi koi thật là tuyệt. Vì hồ lớn sẽ đảm bảo Koi mau lớn, kết hợp với cây cảnh trang trí quanh hồ sẽ giúp ta thưởng thức thú vui trọn vẹn

• Lọc nước: Khi nuôi Koi, bạn phải đảm bảo có hệ thống lọc thì Koi mới có thể phát triển tốt. Trong quá trình sinh sống, Koi sẽ thảy ra phân làm tăng nh3, lâu ngày sẽ làm Koi ngứa ngáy, nhiễm nấm và dẫn đến tử vong. Lọc nước nhằm giúp duy trì nước luôn luôn đảm bảo cho Koi sinh sống tốt và hồ sẽ trong để chúng ta ngắm cá. Bạn phải đảm bảo thay nước định kỳ mỗi tuần 1 đến 3 lần, mỗi lần 10 đến 30 % lượng nước tùy vào hồ lớn nhỏ.

• Chọn giống: Muốn có những chú Koi vừa ý, bạn nên tham khảo các trang mạng trước khi mua. Qua đó bạn có thể chọn những chú Koi theo màu sắc mình ưa thích mà có thể tránh những chú Koi bệnh tật. Hiện nay, tại Việt nam có trang hoicakoi.com là diễn đàn về Koi khá hữu ích của những anh em đam mê Koi. Bạn có thể vào đó để được tư vấn cũng như tìm thông tin.

• Vật liệu cần thiết cho hồ Koi: để hồ Koi hoạt động tốt, bạn cần mua một số vật liệu sau cho hồ Koi:
 Bùi nhùi lọc (Jmat): dùng để lọc phân cá, cũng là để vi sinh làm tổ cho quá trình lọc nước
 Máy sũi oxy: cung cấp oxy cho hồ
 Máy tích điện: cung cấp oxy khi khu vực bạn cúp điện, bắt buộc phải mua, nhiều anh em đã phải chết cá sau khi đi làm về vì ở nhà cup điện.
 Bộ test nước: nh3, ph…
 Đèn UV để diệt tảo
 Vợt bắt cá

• Máy Bơm: bạn nên chọn những máy bơm ít hao điện. Tùy vào ứng dụng bạn cần cho hồ Koi mà chọn máy bơm cho phù hợp. Nếu dùng để đẩy dòng nước thì bạn nên mua MÁY TẠT HA 20, 25, 30…ít hao điện, tùy vào thể tích nước hồ. Các loại MÁY ĐẨY lên thác thì có thể dùng Life Tech 5800, hoặc Atman AP 12000, 20000…

Trên đây là một số thông tin căn bản, mình chia sẻ đến anh em, mình sẽ cung cấp những bài cụ thể hơn trong những số tới. Nếu anh em có thắc mắc, cần tư vấn, hãy goi mình sẽ tư vấn hết mình.

Thú vui chơi cá Koi
Thú vui chơi cá Koi

Xem thêm xây dựng hồ cá Koi tại Bình Dương

Hướng dẫn Xây hồ Koi chơi tại nhà cho người mới

Để xây một hồ cá đáp ứng được thú chơi cá Koi, bạn có thể tham khảo các bài viết khác, đặc biệt là bài của anh Khương Đoàn, bài viết này tôi chỉ nêu lên các đặc điểm chung của hồ koi nhằm giúp anh em mới chơi dễ hiểu hơn các bài mang tính chuyên nghiệp. Khi xây hồ Koi anh em nên chú ý những công việc quan trọng sau:

1. Thể tích hồ chính và hồ lắng, lọc: Để hồ luôn được hệ vi sinh tham gia lọc nước đủ yêu cầu, bạn cần xây thể tích lắng-lọc gần bằng ¼ hồ chính, nếu bạn xây hồ chính 20 khối thì hồ lọc và lắng là 5 khối. (tuy nhiên, nếu tăng thể tích hồ lắng lọc hơn càng tốt, nhưng giảm lắng – lọc xuống tí cũng vẫn được)

2. Hệ thống ống: bạn phải đảm bảo hệ thống ống cung cấp nước từ hồ chính về lắng lọc là đủ vì nếu không, sau khi sử dụng máy bơm ở ngăn bơm, nước sẽ bị hụt, điều này rất thường xảy ra với anh em mới chơi. Lời khuyên là các bạn hãy đi ống lớn, nếu bơm yếu chúng ta có thể giảm ống hơn là khi xây xong rồi, ống nhỏ, không thể tăng bơm (bạn muốn xây chuyên nghiệp thì tham khảo bài của anh Khương Đoàn, vì bài này hướng dẫn rất chuyên nghiệp). Một vài đề nghị cho các bạn như sau:
– Xây hồ đến 4 khối nước cả chính và lọc, bạn đi ống hút đáy 114 và ống hút mặt 60 ( vì hồ này bạn có thể dung 1 bơm HA 20 )
– Xây hồ 6 khối 10 khối, hút đáy 140 và hút mặt 60 ( dùng máy bơm HA 25, nếu cần 1 máy bơm nhỏ lên thác nối với hút mặt)
– Xây hồ trên 10 khối đến 14 khối, hút đáy 140 và hút mặt 60 (dung 2 máy HA 25 )
– Xây hồ từ 20 đến 30 khối bạn đi hút đáy 170 và hút mặt 60 ( dung 3 HA 25 máy bơm )
Trên đây là những đề nghị mang tính chất tương đối, vì tùy vào bạn muốn sử dụng bao nhiêu máy bơm mà đi ống to hay nhỏ, mình đưa ra các đề nghị này vì nhiều anh em trong nhóm đã xây hồ tương tự. Bên cạnh đó ống trả nước về hồ bạn cũng nên chú ý, nếu nhỏ quá, máy bơm sẽ bị ép, dễ giảm tuổi thọ máy bơm.

cá koi vietnam

Mô TẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỒ KOI

Nước từ ngăn bơm theo ống tạo luồng trả nước về hồ chính hoặc thác sẽ làm nước hụt tại ngăn bơm, nước từ lọc j mat sẽ bị kéo qua ngăn bơm, kéo theo nước từ lắng, nước từ ngăn lắng sẽ hụt kéo nước từ hồ chính sang, phân cá sẽ đi theo hút đáy sang ngăn lắng, bên cạnh đó, nước từ hồ chính cũng sang ngăn lắng theo hút mặt. Nếu Ống hút đáy đủ to, nước sẽ gợn nhẹ nhàng làm phân được lắng đọng tại ngăn lắng, còn lại phân li ti sẽ bị đẩy sang ngăn lọc; tại đây vi sinh sẽ thực hiện vai trò ăn phân li ti này để lọc nước trong hơn, sau đó nước sạch sẽ được máy bơm hút trả về hồ chính; chu trình lọc nước cứ tiếp tục như vậy

KIỂM TRA NƯỚC

Để theo dõi hệ nước cho hồ Koi, các bạn nên mỗi tuần test 2 lần NH3 và PH (những người nuôi Koi chuyên nghiệp còn thử N02, N03, nồng độ Oxy; tuy nhiên mình chỉ thử NH3 và PH từ khi nuôi Koi, nếu hai chỉ tiêu này tốt, các bạn an tâm nuôi Koi)
cách chơi cá koi

NHỮNG NGÀY TRỜI MƯA

những ngày đầu mùa mưa, các bạn phải rất chú ý vì khi này, cây cối bên hồ, mái che, lưới lan…. tích tụ rất nhiều bụi bẩn; khi mưa, nước dơ sẽ đổ xuống hồ làm cá ngứa ngáy, dễ nhảy ra ngoài, ghẻ lở, lừ đừ…
Các bạn nên làm máng xối không cho nước mưa từ mái nhà đổ xuống hồ, Nếu có thể những ngày gần mùa mưa, tháo lưới lan xuống giặt sạch treo lên lại, các cây cối quanh hồ cũng nên tỉa bớt, giảm thiểu nước dơ xuống hồ khi mưa.
Sau cơn mưa các bạn cần thay 20% nước hồ để giúp cá khỏe hơn và tránh ngứa ngáy.
Với những chia sẻ về thú chơi cá Koi hy vọng anh em đã hiểu rõ hơn về thú chơi này. Và cần tư vấn thêm về xây hồ cá Koi hãy liên hệ thiconghocakoi.net.vn hoặc xem thêm bài viết về Thi công hồ cá Koi đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *