Hiện tượng cá Koi bơi lờ đờ là bị gì và cách xử lý hiệu quả?

5/5 - (1 bình chọn)

Như chúng ta đã biết bất kỳ loài cá nào có hiện tượng lờ đờ bơi khó khăn đều đang gặp một vấn đề nghiêm trọng. Cá Koi cũng vậy, khi thấy hiện tượng cá Koi bơi lờ đờ là có nguyên nhân của nó. Hãy cùng Hoàng Hải tìm hiểu về hiện tượng lờ đờ của cá Koi và bỏ ăn để tìm cách khắc phục, xử lý cho cá khỏe mạnh trở lại.

1. Nguyên nhân gây ra cá Koi lờ đờ

 

Cá Koi
Nguyên nhân cá Koi lờ đờ, bỏ ăn

 

Cá Koi của bạn nuôi đang sinh sống và phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, vào một ngày nào đó chúng đột nhiên lờ đờ, bỏ ăn không còn linh hoạt như trước. Điều này là do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Do bị ký sinh trùng tấn công

Một trong những nguyên nhân tiếp theo khiến cá Koi bơi lờ đờ đó chính là do bị ký sinh trùng tấn công. Dấu hiệu để biết ký sinh trùng tấn công đó chính là xuất hiện đốm trắng ở trong mang cá. Hoặc những vết chấm đỏ, trắng hoặc xuất hiện một đám bạc màu phồng rộp. Thậm chí mang cá chảy máu.  Những biểu hiện này chứng tỏ cá đang bị ký sinh trùng tấn công. Chúng luôn ngáp nước để trao  đổi oxy. Tình trạng này khiến cho cá bơi lờ đờ và bỏ ăn. Nếu không phát hiện sớm và kịp thời sẽ nguy hiểm đến cá.

Do sự thay đổi của nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước giảm xuống sẽ khiến cho cá lờ đờ bỏ ăn. Vì vậy, vào mùa đông và mùa xuân khi thời tiết mát mẻ và lạnh chúng sẽ ăn ít đi và bơi lờ đờ hơn. Điều này bạn không cần quá lo lắng. Bởi cơ thể cá khi nhiệt độ thấp trao đổi chất rất chậm. Nên cá vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng dù ăn có ít đi.

Ngoài ra, nhiệt độ nước quá nóng cũng không phải là nhiệt độ lý tưởng để chúng sinh sống. Khi nhiệt độ trên 30 độ C cũng cũng sẽ ăn ít đi và bơi lờ đờ hơn. Theo các chuyên gia thì nhiệt độ lý tưởng để chúng sinh sôi và phát triển tốt nhất là khoảng 28.3 độ C.

Tìm hiểu cách xây hồ cá Koi chuẩn để cá luôn khỏe mạnh Thi công hồ cá Koi chuyên nghiệp

2. Hướng dẫn cách xử lý cá Koi bơi lờ đờ nhanh hiệu quả

Cách xử lý cá Koi khi chúng lờ đờ
Cách xử lý cá Koi khi chúng lờ đờ

Để có thể xử lý hiện tượng này thì cần phải dựa vào những nguyên nhân của chúng. Các xử lý khá đơn giản như sau:

Lắp đặt hệ thống sưởi vào mùa lạnh cho cá Koi

Như đã chia sẻ trên thì cá bơi lờ đờ do nguồn nước quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu quá nóng bạn nên che chắn cho hồ cá để hạn chế nhiệt độ của môi trường ảnh hưởng đến cá. Nếu nhiệt độ xuống quá sâu bạn nên lắp đặt hệ thống sưởi cho cá. Để chúng có nhiệt độ lý tưởng nhất để sinh sống và phát triển.

Điều trị bệnh cho cá

Đối với trường hợp cá do ký sinh trùng xâm nhập thì mọi người có thể áp dụng một số cách điều trị bệnh cho cá và lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Cần phải tách riêng cá bị bệnh và thay nước cho hồ cá. Sử dụng Clo và khử trùng làm sạch hồ cá. Khi cá cách ly riêng bạn nên sử dụng Cloramin T khoảng 5g/m3 để điều trị ký sinh trùng. Sau 2 ngày lại tiến hành thay 50 lượng nước. Để có thể sát trùng toàn bộ hồ đang có mầm bệnh thì cần sử dụng Cloramin T với liều lượng cao hơn là 7g/m3 nước.
  • Bổ sung thêm nhiều Vitamin c cho cá để gia tăng sức đề kháng. Bạn nên trộn vitamin C vào thức ăn để cho cá ăn. Khi trộn nên trộn theo tỷ lệ 1 lọ Vitamin trộn với 10kg thức ăn.
  • Khi cá nhiễm bệnh bạn nên hạ nhiệt độ của hồ cá xuống dưới 18 độ để làm nguy cơ cá chế.
  • Nên gia tăng lượng oxy để cá có thể hô hấp dễ hơn. Bạn có thể tạo oxy qua hệ thống sục khí hoặc tạo thác nước.
  • Cần kiểm tra pH của nước thường xuyên. Độ pH để cá phát triển tốt nhất là khoảng từ 7 – 7,5. Vì vậy, cần kiểm tra thường xuyên để có sự điều chỉnh phù hợp và kịp thời.
Cá Koi
Cần phải điều trị triệt để cá Koi bị ký sinh trùng

 

Như vậy, khi cá Koi bơi lờ đờ thì bạn cần phải theo dõi kiểm tra nước thường xuyên để nắm bắt được tình trạng của cá. Sau khi cá đã điều trị bệnh xong cũng phải theo dõi một thời gian dài để tránh cá lại tái phát. Khi cá bị bệnh đã hoàn toàn ổn định bạn mới thả lại xuống hồ cùng đàn cá.

Cá Koi bơi lờ đờ là hiện tượng thường gặp và người nuôi cá cũng cần phải có cách xử lý kịp thời. Từ đó, giúp cá có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất tránh những rủi ro xảy ra. Để có thêm nhiều kiến thức hay về cá Koi bạn hãy liên hệ với Hoàng Hải để được hỗ trợ.

Website https://thiconghocakoi.net.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *