Phong thủy sân vườn: nguyên tắc thiết kế và những điều cấm kỵ

Rate this post

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, nhiều gia chủ lựa chọn ở trong những ngôi nhà khang trang, rộng rãi. Ngoài việc lựa chọn một loại hình kiến trúc đắt tiền thì việc sở hữu một ngôi nhà vườn tuyệt vời là một mong muốn không thể thiếu. Tuy nhiên, nhiều gia chủ mới chỉ quan tâm đến thẩm mỹ, công năng mà quên hoặc xem nhẹ yếu tố phong thủy sân vườn. Hãy tham gia cùng chúng tôi để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết để nắm bắt những điều thú vị và hữu ích.

Phong thủy sân sau là gì?

Phong thủy nói chung là một nguyên tắc cổ xưa được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc. Sau đó, thuyết này được truyền bá rộng rãi và phổ biến rộng rãi ở các quốc gia Hoàng Hải nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong cụm từ có nghĩa đó, “phong” có nghĩa là gió, không khí lưu thông và chuyển động. Còn “thủy” là nước (dòng nước) tượng trưng cho địa thế. Tuy nhiên, phong thủy tổng hợp không phải là một yếu tố đơn lẻ mà là sự tổng hòa của nhiều yếu tố về địa thế, hướng, khí xung quanh và có ảnh hưởng trực tiếp đến con người.

Phong thủy sân vườn cũng không ngoại lệ và là một nửa cuộc đời ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ. Trong khu vực sân sau hoàn chỉnh, điều cần thiết là sắp xếp lại và tổ chức các điểm chính hài hòa theo âm dương ngũ hành. Chỉ khi khu vườn tạo được địa thế tốt, không khí lưu thông, sinh khí dồi dào thì ý nghĩa phong thủy đó mới được phát huy tối đa. Khi đó, chủ sở hữu có thể gặp may mắn, gia đình hòa thuận, thành công và thăng tiến tốt trên con đường nghề nghiệp.

Bố trí hướng sân sau theo phong thủy

Hướng vườn chỉ được hiểu là hướng chính mà mọi người đi đến khu vườn đó. Mỗi khóa học sẽ có một ý nghĩa và sức hút khác nhau, mang đến những nguồn năng lượng có thể tích cực hoặc tiêu cực. Theo phong thủy, không gian sân vườn có thể được tổ chức theo những hướng tốt sau:

– Hướng Đông: là hướng mặt trời mọc nên có vận may. Nếu làm sân sau trên con đường này thì phải chú ý đến luồng khí để thu hút năng lượng tốt, giúp gắn kết tình thân trong gia đình và hỗ trợ các mối quan hệ xã hội.

– Con đường phía Tây: được cho là hướng mang tà khí đến khu vườn. Chủ nhà muốn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn đây làm lối đi chính cho khu vườn của mình. Nếu không có khả năng làm thay đổi đường đi thì khu vực này cần yên tĩnh, phải trồng cây lấy gỗ có sức sống tốt và phát triển chậm chạp.

– Hướng Nam: là một trong những hướng tốt nhất trong bốn hướng chính khi chọn hướng chính để vào vườn. Bởi đây là hướng cát lợi, giúp mang lại nhiều sinh khí lạc quan và may mắn cho gia chủ. Lối vào khu vườn trên lối đi này không cần quá rộng rãi nhưng dù sao cũng cần có sự thông thoáng nhất định. Nếu không có điều kiện hoặc không quan sát được diễn biến này, gia chủ có thể bàn bạc với bố trí tượng phượng hoàng để thu hút năng lượng xây dựng cho công trình.

– Hướng Bắc: Với sân sau nên có lối vào rộng rãi, hướng này thường uể oải, nặng nề. Lối đi nên được tổ chức thẳng hoặc hơi cong, cộng với việc trồng các loại gỗ như tre, trúc để giúp thu hút sinh khí tích cực. Ngoài ra, bạn có thể tổ chức thêm bể cá cảnh, đài phun nước hay thác nước… sẽ mang lại nhiều may mắn.

Đường đi trong vườn theo bát quái đồ

Trong phong thủy cho sân vườn, lối đi trong vườn hiệu quả nhất là hướng Nam. Nhưng để đạt đến đỉnh cao của sức sống, con đường chính yếu này phải được quyết định bằng con đường của dấu hiệu danh vọng. Sau khi xác định được sân sau, hãy đặt bản đồ bát quái lên trên bản vẽ sân sau sao cho hướng của “cung điện nổi tiếng” của bản đồ bát quái trùng với đường đi của sân sau. Sau đó, đường đi và ý nghĩa của các dấu hiệu còn lại có thể được quyết định. Điều này tương ứng với các lĩnh vực hoàn toàn khác nhau trong cuộc sống của mỗi gia đình.

Bát giác đơn giản bao gồm 8 chỉ số cơ bản. Đặt bát quái đồ ở trung tâm của công trình hoặc khu đất, khi bát quái đồ xoay quanh, cung danh vọng trùng với đường đi của sân sau, chúng ta sẽ biết được phương pháp tổ chức dạng sân vườn, các loại tiểu cảnh là như sau:</span >

Gourd of Fame: Đây là một địa điểm hoàn hảo, thích hợp để tiếp đãi du khách hoặc trồng hoa để tạo ấn tượng. Không nên sử dụng khu vực này cho bất kỳ hoạt động riêng tư hoặc không công khai nào cần sự yên tĩnh.

– Cung Tài: là cung mang ý nghĩa về sự thịnh vượng về vật chất, của cải và tiền bạc. Một nhà kho có thể được bố trí ngay tại đây để cất giữ một số vật phẩm có giá trị. Có thể làm vườn ươm trồng các loại hoa, kiểng trên thị trường.

– Cung Gia Đạo: Đối với những hộ gia đình có trẻ nhỏ, đây là góc thích hợp để các bé vui chơi, nạp năng lượng. Khuyến khích xây dựng bãi cỏ lớn với thiết bị vui chơi và tiểu cảnh thiết kế trẻ trung.

– Cung dữ liệu: Đây là phần sân sau thích hợp cho việc học tập, tìm hiểu và các hoạt động phát triển cả tư duy lẫn tâm hồn.

– Cung sự nghiệp: Không gian này có thể là nơi trồng cây mới. Điều này tượng trưng cho sự cải tiến không ngừng của những mầm mới, sự phát triển không ngừng trong công việc.

– Cung quan hệ: Thích hợp trồng cây lâu năm, cây ăn trái hoặc là nơi chia sẻ, gắn kết tình thân.

– Health Palace: Là nơi lý tưởng để thư giãn, nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Nơi này nên xen kẽ với các cảnh nước nhỏ: hồ cá, đài phun nước hoặc đài phun nước.

– Cung điện Niềm vui: là khu vực giải trí. Tại đây bạn có thể đặt bàn trà, bàn tiếp khách để chiêu đãi bạn bè. Hoặc một cách bố trí khác là làm bể bơi lộ thiên.

Nguyên tắc thiết kế sân sau theo phong thủy

Trước khi bắt đầu phát triển sân sau, cần phải trải qua giai đoạn lên ý tưởng hoặc thiết kế. Để không phạm phải những điều cấm kỵ, thiết kế sân sau theo phong thủy cần tuân thủ những ý sau:

Ổn định năng lượng trong vườn

Đối với mọi công việc, lối vào sân sau được coi là hướng sinh khí dương. Và ngược lại, sân là biểu tượng của sức mạnh bất lợi. Cân bằng năng lượng âm dương với toàn bộ công trình là điều rất quan trọng. Ai cũng mong muốn gia đình có nhiều dương khí và sinh khí. Điều này cho thấy khu vực này mát mẻ, rực rỡ, cây cối tươi tốt và tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư thái.

Nếu không gian u ám, ao tù, nước đọng, gỗ cây quá rậm rạp chứng tỏ nơi đây vượng khí bất lợi. Những gì bạn phải làm là cung cấp thêm ánh sáng bằng cách cắt tỉa cây hoặc chiếu sáng bằng tổ hợp đèn điện. Những vùng nước đọng cần luân chuyển để thay thế nguồn nước hoặc nhồi nhét nếu không còn phù hợp.

Cổng và hàng rào

Cổng nhà nên được thiết kế cân xứng với kiến trúc ngôi nhà. Cổng không nên quá rộng để tránh không khí di chuyển quá nhanh. Cũng không nên bố trí cổng quá mảnh sẽ ảnh hưởng đến khí tích tụ, khí xấu trong nhà không thể thoát ra ngoài. Hướng mở cổng phải hướng vào trong.

Không nên trồng nhiều dây leo bên hông trụ cổng để tránh cản cổng. Tùy theo cung đường và mệnh của gia chủ mà cổng ở nhiều vị trí sẽ có màu sắc và chất liệu hoàn toàn khác nhau. Ví dụ, cửa hướng Bắc, Đông, Đông Nam nên làm cổng gỗ sơn màu đen hoặc xanh. Cổng hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc có thể sơn màu hồng. Cổng màu vàng và trắng được sản xuất từ thép nên được đặt ở hướng Tây, Bắc và Tây Bắc.

Thiết kế hàng rào không được quá sát hoặc quá cao, đặc biệt không được cao hơn công trình chính. Vì theo quan điểm của phong thủy, điều này có thể tạo ra sự mất cân bằng nghiêm trọng về năng lượng. Đây là hướng đi của ngôi nhà âm khí, không tốt cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Hàng rào phải được tổ chức với một đỉnh thống nhất. Khi làm hàng rào hoặc tường rào có hình sắc nhọn, chú ý không để các hướng nhọn đâm thẳng vào trong hoặc ngoài nhà. Điều này vừa nguy hiểm vừa tạo ra nguồn sát khí không tốt cho khu vực sinh sống.

đường đi trong vườn hợp phong thủy

Năng lượng tích cực, quan trọng sẽ đi vào từ cổng chính, mặt tiền của tòa nhà và sau đó lan tỏa đến các khu vực khác nhau. Để hút được nhiều năng lượng tốt, lối vào khu vườn thậm chí phải được tính toán cẩn thận. Khi thiết kế, tránh tạo ra những con đường thẳng với những khúc cua gấp. Vì sinh khí tốt với sân sau nên lưu thông theo lối uốn khúc. Việc tạo ra những lối đi quanh co cũng khiến khu vườn có cảm giác rộng hơn, sâu hơn và thu hút sự chú ý hơn.

Chọn vật liệu và chủng loại để tránh bề mặt gồ ghề, không bằng phẳng. Nên chọn lối đi làm bằng vật liệu chắc chắn, chịu lực, trơn trượt dễ đi lại. đá lát sân vườn, gạch lát sân vườn ở dạng tấm hình vuông hoặc hình chữ nhật nên được lát theo hình zíc zắc hoặc lượn sóng. Ngoài ra, có thể trồng cỏ, hoa hai bên lối đi, khi mọc sẽ che bớt các cạnh sắc của gạch, đá lát.

Phụ kiện và đồ trang trí sân vườn

Với sự sáng tạo và tiến bộ không ngừng của khoa học và bí quyết, con người ngày càng cân nhắc nhiều phụ kiện và đồ trang trí cho không gian sân sau. Một số phụ kiện sân vườn có thể tìm thấy và dễ dàng tìm kiếm, chẳng hạn như: đèn sân vườn, tượng, bình gốm, v.v. Hoặc tham khảo thêm một số món đồ trang trí khác dễ làm tương tự như lọ hoa, giỏ hoa treo tường hay dây leo cũng rất thích hợp.

Một số đề xuất trang trí theo phong cách tương ứng với:

– Đặt tượng hoặc phù điêu hạc, rùa hoặc nai trong vườn để cầu sức khỏe và trường thọ.

– Đặt những chiếc bình gốm khổng lồ với ý nghĩa mang lại may mắn và thu hút dương khí.

– Tạo các sào ở khu vực hội trường để tạo thêm sự hấp dẫn và thu hút.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy sân vườn cần tránh

Để giảm bớt những vấn đề không đúng theo phong thủy mà hao tài lộc, sức khỏe, may mắn, khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn hay bố trí xây dựng tiểu cảnh, gia chủ cũng cần phải biết và tránh xa một số điều kiêng kỵ như sau:

– Không nên trồng cây đại thụ đơn lẻ trước nhà mà nên trồng cây theo cặp cân đối hoặc theo kiểu lẻ khoảng 3 – 5 – 7 cây.

– Không nên trồng các loại cây bụi có nhiều âm khí như bách, đa, liễu, tùng… mà thay vào đó nên trồng các loại cây cải thiện dương khí như cau, dừa, cam, chanh …< /span>

– Tuyệt đối tránh đặt hòn non bộ ở chính giữa nhà, đi qua hướng Tây hoặc Tây Nam. Những thành phần này đơn giản là khiến tiền bạc tiêu hao, gia cảnh hỗn loạn, chủ nhân khó đạt được.

– Ở sân sau nên hạn chế sử dụng các loại đá lởm chởm, có cạnh sắc nhọn, vừa có hại vừa có thể gây xui xẻo, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Ngoài ra, không nên đặt những tảng đá lớn gần nhà để tránh làm gánh nặng cho tinh thần của các thành viên trong gia đình.

– Hạn chế tối đa việc sử dụng đá vôi để tô điểm cho các khu vườn và tiểu cảnh. Bởi đá vôi sẽ tích tụ nhiều năng lượng bất lợi, tà khí kéo theo kết quả là gia đình lục đục, ly tán, kiện tụng.

– Hóa giải những điều xui xẻo khi đặt sư tử đá trước cửa nhà. Điều này cần tính toán thận trọng về đường đi, vận mệnh của gia chủ. Thuận thì rước lộc, không thuận thì rước họa vào nhà.

Cách tạo thế Huyền Vũ cho sân vườn theo phong thủy

Huyền Vũ với hình ảnh con rùa, hình ảnh có quý nhân giúp đỡ nhau về vật chất lẫn tinh thần trong cuộc sống hàng ngày. Hoặc cũng có thể là trợ thủ đắc lực cho gia chủ tạo nên một sự nghiệp lẫy lừng, con đường thăng tiến tốt đẹp.

Theo quan điểm phong thủy chính thống, Huyền Vũ mang quan niệm “y sơn, hướng hải”, nghĩa đơn thuần là “tựa núi nhìn sông”. Trong đô thị hiện đại, nhà cao tầng sẽ được ví như núi, đường được ví như sông. Lối vào của mỗi ngôi nhà quay mặt ra đường. Nếu phía sau không có núi non hay nhà cao tầng nào khác thì công trình của bạn thiếu Huyền Vũ.

Để tạo thế Huyền Vũ trong phong thủy sân vườn có thể sử dụng một số phương pháp sau:

– Nền nhà ở sân sau phải bằng hoặc cao hơn nền nhà ở sân trước. Cấm đào hố sâu hoặc có rãnh thoát nước khổng lồ sau nhà.

– Xây tường hoặc trồng cây cao phía sau tòa nhà

– Bố trí đắp mô hình mai rùa bằng đất hoặc đặt rùa đá hoặc tượng gốm, sành sứ làm biểu tượng của Huyền Vũ

– Nếu không có bất kỳ khoảng đất nào ở phía sau, bạn sẽ tìm cách chuẩn bị để treo hình con rùa lên tường hoặc đặt dụng cụ hỗ trợ rùa lên tường ở phía sau nhà.

– Vụ cuối cùng là nuôi và chăm sóc rùa, nhà mình chỉ cần 1 con là đủ.

Tóm tắt phong thủy sân vườn

Đây là một lĩnh vực và yếu tố hơi phức tạp phải được nghiên cứu kỹ lưỡng và hiểu rõ từ nhiều nguồn dữ liệu. Những thông tin tư vấn trên đượcHoàng Hảitổng hợp từ kinh nghiệm nhiều năm hợp lý và ý kiến phân tích của các chuyên gia chính. Mỗi dự án, mỗi chủ nhà có thể có những đánh giá chuyên sâu hơn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0933590505 để được tư vấn tận tình nhất.

Công ty Kiến trúc Cảnh quan Hoàng Hải đã và đang là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và phát triển sân vườn và các giải pháp cảnh quan sân sau. Chúng tôi đã triển khai nhiều sáng kiến từ các khu đô thị lớn, đẳng cấp như Vinhomes, Ecopark, Ciputra…. đến những căn hộ sang trọng hoặc nhà riêng. Sự tin tưởng và hài lòng của người mua hàng là động lực và niềm vinh dự của tập thể nhân viên tại Hoàng Hải Garden.