Tư vấn chi tiết phương pháp và vật tư lọc hồ cá koi tiêu chuẩn [namht]

Rate this post

Thiết kế và xây dựng hồ cá koi đang là xu hướng được nhiều gia chủ hào hứng và mong muốn thực hiện. Để có một môi trường cư trú tốt cho những chú cá khỏe mạnh thì hệ thống lọc hồ cá koi là điều đầu tiên cần được quan tâm. Vậy phương pháp này bao gồm những thiết bị gì? Chúng hoạt động như thế nào?… Nếu bạn là người mới hoặc đã có các kỹ thuật lọc hoạt động không hiệu quả, đừng bỏ qua bài viết này.

Thông tin trong bài đã được Hoàng Hải tổng hợp chi tiết. Nó cũng nhận được sự kiểm duyệt và phản hồi từ các chuyên gia cá koi hàng đầu. Những dữ liệu này chắc chắn sẽ không cho phép bạn thất vọng. Hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Tầm quan trọng của lọc nước hồ cá koi

Một mặt nước tràn lan chỉ cần để ngoài không khí vài ngày là đã bị lắng cặn, đục, đổi màu thậm chí rêu mốc. Chưa kể khi bạn thả các sinh vật dưới nước sẽ còn rất nhiều chất thải và nước sẽ nhanh chóng bị đục do sự phát triển của các sinh vật đó. Do đó, điều rất cần thiết là đảm bảo rằng nguồn cung cấp nước luôn thông thoáng. Đặc biệt với cá koi, đây có thể là loài cá vô cùng quý giá và cần được chăm sóc rất cẩn thận.

Hệ thống lọc nước hồ cá koi sẽ mang đến những lợi ích:

– Làm sạch nước, tạo môi trường sống tốt cho cá sinh sôi phát triển

– Giữ cho hồ bơi trong vắt để đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể và tầm nhìn thẳng ra đàn cá bơi lội

– Loại bỏ rác, bụi, chất độc trên mặt nước

– Hút chất bẩn, thức ăn thừa đọng lại ở đáy hồ

– Tiết kiệm tiền bạc và thời gian khi cải tạo bể cá

– Và nhiều lợi ích khác….

Bộ lọc hồ cá koi thông thường bao gồm những gì?

Để đạt được hiệu quả lọc nước tối ưu, điều cần thiết là phải có một hệ thống thông thường với các thiết bị đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Nếu bạn cần có một hồ cá koi tuyệt vời với làn nước trong vắt và những chú cá koi khỏe mạnh thì những dụng cụ tiếp theo là không thể thiếu:

Bộ phận hút

Đây là nửa có tác dụng gột rửa nước ở không gian sàn và mặt sau của hồ. Chúng bao gồm 2 phần nhỏ: hút mặt sau và hút mặt.

– Hút đáy: nằm ở tầng sâu nhất của hồ sơ cấp và được liên kết với bể chứa (ngăn lắng). Cần nghiên cứu kỹ diện tích hồ, đặt mực nước và đo độ hút đáy để đạt hiệu quả tối ưu. Ví dụ: lực hút mặt sau 8 cm sẽ làm sạch đáy trong bán kính 1,2m và dung tích bể là 550 lít. Lực hút đáy 10 cm có thể làm sạch mặt dưới trong bán kính 1,8m và dung tích bình chứa là 950 lít.

– Hút bề mặt: chịu trách nhiệm hút nước trên sàn bể cá. Bộ phận này giúp thu gom các vật nhẹ nổi trên sàn như lá khô, cỏ, phấn hoa, v.v. Ngoài ra, hút bề mặt còn làm sạch thêm váng nổi, tăng khả năng trao đổi oxy trên nền chuồng và phân. phân tán vào nguồn nước.

Đây cũng có thể là một trợ giúp chống tràn. Vị trí đặt miệng hút là nơi mực nước hồ dâng cao nhất có thể đạt được. Đây cũng có thể là mực nước được tính toán thông thường của bể cá. Cần thiết kế cẩn thận mực nước để đặt mặt hút nhằm kiểm soát tràn tối ưu.

Máy đẩy

Một hệ thống đẩy nước để tạo thành dòng. Các dòng nước được tạo ra bằng phương pháp này có công dụng tiếp theo là:

– Tạo môi trường có nồng độ oxy ổn định để giúp cá koi thở dễ dàng hơn

– Đẩy đáy: đẩy bụi, chất thải xuống đáy hút. Hỗ trợ kéo dài hiệu quả hút mặt sau.

– Đẩy mặt: đẩy các chất cặn nổi về nơi đặt bộ phận hút mặt.

– Hòa tan các chất dinh dưỡng khác nhau vào nước hoặc thuốc cá (tùy trường hợp)

– Tạo thói quen cho cá di chuyển, đậu để dễ dàng quan sát đặc điểm của cá ở một số vị trí.

– Đẩy nước lên thác tạo dòng chảy tuần hoàn từ trên xuống (nếu có)

Bộ lọc

Đây là một nửa quan trọng để làm sạch hoàn toàn tạp chất và loại bỏ chất bẩn. Koi là một loài cá rõ ràng và yêu cầu môi trường sống chất lượng cao. Do đó, việc lọc nước phải được thực hiện đúng cách. Bộ lọc có thể được chia thành ba loại cơ bản:

– Lọc cơ học (lọc thô): sử dụng các vật liệu lọc cơ bản tương tự như bông, chổi lọc, len… để sục rửa nguồn nước. Những thứ này sẽ hoạt động trong nước một cách trực quan và không làm thay đổi tính chất hóa học. Nước được dẫn vào máy lọc, bụi được giữ lại trong các vật tư và nước trong lại chảy ra hồ. Phương pháp này có thể rất dễ dàng và tiện dụng.

– Lọc hóa học: sử dụng bộ lọc này và loại bỏ mùi, màu và các hợp chất hóa học có trong nước. Các vật tư thường sử dụng là: ma trận, than hoạt tính, cát mangan, cát thạch anh… Sau khi xử lý sơ bộ, nước sẽ đi qua màng lọc hóa học để loại bỏ các chất và kim loại nặng dư thừa. Chất độc mà hệ thống lọc thô không xử lý được.

– Lọc sinh học:là phương pháp nuôi dưỡng và sản sinh các vi khuẩn có ích để giảm độc tố trong nước. Kỹ thuật này đã được sử dụng trong một thời gian dài bằng cách trồng các loại thực vật thủy sinh như hoa sen, hoa súng, v.v. Ngoài ra, có thể tận dụng các vật tư thời thượng mới như: sứ lọc, bóng nhựa, hạt Kaldnes…

Bộ xả

Bao gồm cả bồi lắng và hút cạn hồ.

– Tẩy cặn: nước theo đường hút đáy chảy vào bể chứa (ngăn lắng). Tại đây các chất thải thô và cặn bẩn có thể được lắng đọng, nước được lọc sơ bộ và chuyển sang ngăn tiếp theo. Khi chất thải trong ngăn lắng đầy phải trải qua ống xả để đẩy toàn bộ cặn ra ngoài.

– Thoát nước hồ: là bộ phận hút toàn bộ nước trong hồ ra ngoài để vệ sinh hồ cá định kỳ hoặc sửa chữa những hư hỏng liên quan đến kết cấu.

Các thiết bị hỗ trợ khác

Ngoài những bộ phận chính đã nói ở trên, cả một hệ thống lọc hồ cá koicần có nhiều công cụ hỗ trợ sau:

– Máy bơm: là hệ thống không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống lọc nào. Căn cứ vào kích thước, thể tích của bể chứa chính mà chọn bơm có công suất phù hợp.

– Máy tạo oxy: là máy sủi cung cấp oxy cho hồ. Đặc biệt là những hồ thủy sinh nhỏ rất dễ bị thiếu oxy trong hồ dẫn đến cá thường phải chui xuống sàn để thở. Tạo thêm oxy trong nước sẽ hạn chế tình trạng cá chết ngạt.

– Đèn chiếu sáng: là hệ thống đèn trang trí, tạo điểm nhấn và tăng tính thẩm mỹ cho hồ thủy sinh vào ban đêm. Thông thường đèn LED hoạt động dưới nước và có chỉ số bảo vệ là IP68.

– Đèn UV: là loại đèn có cấu tạo gần giống đèn huỳnh quang và phát ra tia cực tím nhẹ với mục đích diệt vi khuẩn, tảo, rêu. Điều này rất quan trọng để hạn chế bệnh tật ở cá koi.

Tất cả các yếu tố mà chúng tôi đã giới thiệu hiện nay đều rất cần thiết. Nếu bạn cần có một hồ cá koi hoàn hảo thì không thể bỏ qua yếu tố nào.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc hồ cá koi

Như đã nói ở trên, máy lọc hồ cá koi có nhiệm vụ chính là làm sạch nước trong hồ cá koi. Điều này đảm bảo nước không bị đóng bụi, không bị đục, hạn chế rêu mốc phát triển và không có mùi hôi sau thời gian dài sử dụng. Vậy phương pháp này hoạt động như thế nào? Thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn.

Cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Hấp thụ và lọc thô

Nước dưới đáy hồ và các loại bụi bẩn ở mặt sau sẽ được hút thông qua 2 bộ phận hút sàn và hút mặt sau; theo đường ống dẫn và chuyển sang ngăn lắng. Một phần rác, chất thải trên sàn đã được giữ lại thêm ở bộ phận chặn rác ở mặt hút. Ngăn lắng có thể có nhiệm vụ chính là lắng các chất cặn bã và chất thải của cá trong không gian đáy hồ.

Tại ngăn này, nước sẽ đi qua hệ thống lọc thô bao gồm chổi lọc, khăn lau… Một phần chất thải được vật liệu lọc giữ lại và một phần sẽ lắng xuống đáy bể chứa. Chất thải ở mặt sau của bộ lọc sơ bộ sẽ được thải ra ngoài bằng bộ phận xả đáy. Nước sau khi lọc sơ bộ sẽ chuyển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Tinh chỉnh

Thông qua quá trình lọc thô, các tạp chất lớn và cặn cơ bản đã được giữ lại. Tuy nhiên, các bộ phận tương ứng với: chất nhờn của cá, chất thải của cá hòa tan trong nước, một số độc tố, v.v. sẽ không thể bị loại bỏ. Ở giai đoạn này sẽ có những vật liệu lọc tuyệt vời tương tự như: gốm lọc (sứ lọc), hay nham thạch.

Quy trình hoạt động trong ngăn này là sử dụng các vi sinh vật hữu ích để phân hủy các chất hữu cơ nhỏ còn sót lại trong quá trình lọc thô. Vào cuối giai đoạn, nước đã được làm sạch cơ bản khoảng 70-80%.

Giai đoạn 3: Kết thúc quá trình lọc, đẩy nước trong ra hồ</h3 >

Nước trong trước khi được đẩy hoàn toàn về bể chính sẽ được dẫn qua khoang chứa than hoạt tính để loại bỏ độc tố còn sót lại. Cuối cùng, máy bơm sẽ làm nhiệm vụ hút nước trong từ bể lọc đẩy về hồ chính theo 4 hướng:

– Đẩy tạo dòng chảy từ đáy chảy vào và đẩy cặn ở các góc xa về gần vị trí hút đáy.

– Lực đẩy trên bề mặt tạo ra các dòng nước đưa rác và chất thải nhẹ nổi trên bề mặt đến nơi hút bề mặt.

– Thổi luồng tạo ra hướng bơi và điểm rơi cho cá koi. Nếu bạn muốn định hướng đường bơi của cá và tạo các điểm tiếp đất để cá dễ nhìn thấy chúng hơn, hãy điều chỉnh hướng di chuyển cho phù hợp

– Đẩy vào thác nước (nếu có). Một số hồ cá koi được gia chủ xây dựng hòn non bộ kết hợp với thác nước phía trên. Âm thanh của nước chảy có thể rất tốt để lắng nghe. Và dòng nước chảy từ nơi cao nhất của thác sẽ đẩy thêm oxy vào trong nước. Điều này có thể rất hữu ích để cá koi thở dễ dàng.

Thông tin chi tiết về đặc tính của từng loại vật liệu lọc hồ cá

Vật liệu lọc hồ cá koi trên thị trường cũng có thể rất nhiều. Bạn có thể mua chúng một cách đơn giản tại các cửa hàng chuyên dụng cụ thủy sinh, bể thủy sinh. Mỗi hệ thống có thể yêu cầu nhiều loại vật tư khác nhau. Trước khi quyết định mua loại vật liệu nào, bạn cũng nên tìm hiểu về đặc điểm của chúng. Xem thêm thông tin chi tiết về các đặc điểm của 15 loại phương tiện lọc hồ cá ngay tại đây:

1. Cọ lọc hồ cá koi

Đó là một loại vật liệu chính và khá phổ biến. Bàn chải lọc được sản xuất từ 100% sợi chất lượng cao. Nó được tổ chức duy nhất trong ngăn lắng và được sử dụng làm vật liệu lọc thô để tiết kiệm hàng tấn chất thải kết tủa không tan trong nước. Tác dụng của loại vật liệu này khá tốt nhưng giá thành lại rất rẻ.

2. Xốp lọc nước (J-mart)

Vật liệu lọc nước hay gọi tắt là J-mart là loại vật liệu tiêu biểu nhất và xuất hiện trong mọi hệ thống lọc nước nói chung. Ở bất kỳ giai đoạn nào, bất kỳ nơi nào cũng có thể sử dụng bùi nhùi. Ưu điểm của J-mart là:

– Hiệu quả lọc nước tốt, không bị đóng cặn theo thời gian

– Vật liệu nhẹ, dễ cơ động và sắp xếp

– Có thể lọc được một số độc tố và một số kim loại trong nước

– Phân hủy chất hữu cơ

– Bổ sung một số khoáng chất và chất dinh dưỡng cho koi

Cách sử dụng: dùng kéo cắt nhỏ bùi nhùi theo kích thước quy định và đặt vào bể cá hoặc không gian lọc nước mong muốn.

3. Sứ lọc lỗ

Vật liệu lọc hồ cá này được rất nhiều người chơi cá cảnh bình thường và cá koi nói riêng lựa chọn. Do kích thước nhỏ gọn, khả năng lọc và bảo quản chất lượng nước của nó về cơ bản là tuyệt vời. Vật liệu này phù hợp từ bể cá nhỏ đến phương pháp lọc cho hồ cá koi lớn.

Lợi ích của lỗ lọc gốm là:

– Lọc sạch nước và tăng cường trao đổi chất cho cá

– Loại bỏ độc tố và kim loại nhẹ khỏi nước

– Bổ sung khoáng cho cá

– Loại bỏ, ngăn chặn sự phát triển của rêu, tảo và một số vi sinh vật nguy hiểm.

Các lỗ lọc sứ thường được bố trí ở ngăn thứ 2 hoặc ngăn thứ 3 của hệ thống lọc hồ cá koi với nhiệm vụ lọc sạch.

4. Than hoạt tính trong lọc nước hồ cá

Than hoạt tính là nguyên liệu quen thuộc, giá thành rẻ và dễ tìm kiếm. Than hoạt tính trong xử lý và lọc nước có ba loại phổ biến:

– Bột (PAC): dùng để khử mùi, lọc màu và loại bỏ chất béo hòa tan trong nước. Than hoạt tính dạng bột này không bền và dễ tẩy rửa. Với bể cá hầu như không bao giờ được sử dụng mà chủ yếu dùng cho phương pháp lọc nước công nghiệp.

– Dạng hạt (GAC): dạng này cứng và chắc hơn dạng bột. Hiệu quả của việc lọc nước bằng than hoạt tính dạng hạt sẽ phụ thuộc vào tốc độ di chuyển của nước. Hiệu quả tối ưu dùng để lọc các hợp chất hóa học, một số chất nguy hiểm và khử mùi.

– Loại khối (SBAC): có lẽ là cấu trúc ổn định nhất. Kích thước có thể rất nhiều tùy thuộc vào chất liệu sản xuất. Đây là loại phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi.

Cách sử dụng: Để sử dụng máy lọc nước hồ cá koi bạn cần lựa chọn than hoạt tính dạng khối hoặc dạng hạt (tốt nhất là dạng hạt có kích thước vừa và lớn). Khi trời mưa phải xúc, rửa để loại bỏ bụi, bột bám trên than. Sau đó đặt vào các ngăn có chức năng lọc tinh của hệ thống lọc hồ cá.

5. Mảnh vụn san hô

Thành phần chính của vật liệu này là CaCO3. Do đó, nó có thể cải thiện và điều chỉnh độ pH của nước. Nếu nuôi cá biển, sự liên kết của các hạt san hô có thể rất chấp nhận được vì chúng thích nghi tốt với môi trường có độ pH cao.

Vị trí và chức năng;

– Cho vào ngăn thứ 2 ngay sau ngăn lắng và lọc thô

– Có nhiệm vụ lấy đi và phân hủy các chất tự nhiên mà bộ lọc thô không xử lý được.

– Thích hợp làm vật liệu lọc cho hồ thủy sinh, hồ cá koi

6. Đá nham thạch

Đá núi lửa có nhiều lỗ hoặc túi trên bề mặt. Đá nham thạch thường có màu tối (thường là nâu sẫm, đen hoặc đỏ tím). Loại đá này cũng có thể được coi là một vật liệu lọc nước tốt. Cấu tạo nhiều lỗ hoặc túi nhỏ li ti giúp vi khuẩn có nơi trú ngụ và phân hủy chất hữu cơ một cách thuận lợi.

So với các vật liệu lọc nước khác, đá nham thạch có khả năng lọc nước cao gấp 10 lần. Hơn nữa, đá nham thạch còn có khả năng hạn chế nấm và vi khuẩn gây bệnh cho cá phát triển trong nước. Chúng cũng hỗ trợ quản lý và ổn định độ pH, hấp thụ một số kim loại nặng và chất phóng xạ. Bên cạnh đó, việc thả đá nham thạch vào hồ cá, bể thủy sinh sẽ tạo môi trường sống tốt cho các loài thực vật thủy sinh phát triển.

Cách sử dụng: cũng giống như than hoạt tính, phải rửa sạch trước khi sử dụng.

7. Thanh sứ hoa mai

Là vật liệu lọc nước có độ xốp cao và khả năng thẩm thấu tốt. Thanh sứ mai được chế tạo bằng công nghệ sinh học, có tác dụng khử mùi tanh của nước, khử cặn và các vấn đề về tảo. Đồng thời, vi khuẩn có hại cũng có thể được kiểm soát.

Đây là một loại vật liệu lọc hồ cá rất tốt và quan trọng trong hệ thống lọc nước. Thanh sứ hoa mai có thể là nơi cư trú của nhiều loại sinh vật hữu ích tương tự như:azoo, stable, stress zyme, vi sinh vật dạng bột relive… từ đó tận diệt và phân hủy các chất thải hữu cơ. đồng thời cung cấp một số vi chất giúp hồ cá, bể cá luôn sạch sẽ.

8. Tinh thể sinh học

Crystal Bio là vật liệu lọc (gốm hoặc sứ) được tạo ra bằng cách nung hỗn hợp thủy tinh và chất tạo bọt ở nhiệt độ quá cao (trên 900 độ). Cấu trúc của chúng xốp và nhẹ, cho phép vi sinh vật kỵ khí phát triển trong chúng. Đây là một chất kiềm nhỏ có thể giúp ổn định độ pH trong nước khi nuôi cá Koi và cá rồng.

Tính năng ưu việt của Crystal Bio:

– Kích thước từ 10 – 50 mm

– Trơ về mặt hóa học – không bị ảnh hưởng bởi các chất tự nhiên

– Rất nhẹ, có thể nổi trên mặt nước mà vẫn làm sạch nguồn nước cấp.

9. Vật liệu lọc bể cá Bacteria House

Điểm khác biệt của Bacteria House là tác động tĩnh điện lên chất thải tự nhiên trôi nổi trong nước sẽ làm tăng độ bám dính và chìm xuống của chúng. Đồng thời, vải cũng giúp tạo điều kiện cho không khí (oxy) hòa tan vào nước nhiều hơn. Gốm lọc Bacteria House có thể được sử dụng trong tất cả các công nghệ lọc nước thông thường và bộ lọc cho hồ cá koi đặc biệt.

10. Hạt Kaldnes

Hạt Kaldnes hay hạt lọc động là một vật liệu nhất định và hầu như đã được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, kỹ thuật lọc nước chuyên dụng. Chúng được làm ở dạng bánh răng với các rãnh đối xứng. Khi lựa chọn vật tư máy lọc nước hồ cá koi, bạn sẽ thấy tác dụng của hạt Kaldnes hiệu quả đến bất ngờ.

Mật độ hạt Kaldnes được đảm bảo nhẹ hơn nước và không cản trở sự lưu thông. Không gian bề mặt cực lớn và đáng kể nhất là tính linh hoạt để điều động và khuếch tán độc đáo trong môi trường nước sẽ cải thiện hiệu quả lọc và mang lại chất lượng nước đầu ra mong muốn. Sử dụng hạt Kaldnes sẽ tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian.

11. Bóng sinh học – Bóng sinh học

Bóng sinh học – Bio ball là vật liệu lọc cao cấp. Tương tự như hạt Kaldnes, Bio Ball được làm từ nhựa và có thể rất nhẹ. Chúng có thiết kế hình cầu với đường kính 4cm, có lỗ và không bao giờ xốp bên trong.

Bóng nhựa được sử dụng trong kỹ thuật lọc bể cá koi. Có thể tổ chức ở ngăn riêng hoặc cùng ngăn với hỗn hợp sứ lọc, vụn san hô, đá nham thạch và than hoạt tính trong bình lọc tuyệt vời. Sự có mặt của Bio ball không chỉ giúp tăng nhiều vị trí cho vi sinh vật có ích sinh sống mà còn giúp tăng gấp nhiều lần khả năng hòa tan oxy vào nước.

12. Vật liệu sinh học Chip

Đệm vi sinh hay giá thể Bio chip là môi trường để vi sinh vật kết nối và phát triển. Chúng được thiết kế để có thể linh hoạt nổi trong nước và có thể di chuyển vòng trong bể, hồ cá koi. Đế Bio chip có đường kính 22mm, độ dày 1mm, chất liệu PE nguyên chất. Mật độ tiếp xúc của vật liệu này lớn hơn 2-3,5 lần so với hạt Kaldnes và có tuổi thọ cao trên 20 năm.

Nệm vi sinh phù hợp với mọi loại hồ thủy sinh, thủy sinh. Dễ dàng cài đặt, vận hành và bảo trì. Cách sử dụng:

– Xử lý chất thải bể cá ngoài trời

– Xử lý sinh học trong bể kỵ khí

– Lọc nước, xử lý nước hiệu quả theo công nghệ mới

13. Máy lọc nước hồ cá ma trận

Matrix là vật liệu sinh học có độ xốp rất cao giúp làm sạch chất lượng nước, giữ cho hồ thủy sinh, bể cá luôn trong và đẹp. Chúng thường có dạng hạt và đường kính khoảng 10mm. Matrix là nơi làm giá thể cho hệ vi sinh phát triển. Đặc biệt hơn, nó còn có khả năng giảm thiểu ngược Nitrat, Ammonia và Nitrit (khí độc) trong nước.

Matrix có thể được sử dụng cho mọi hình thức lọc nước. Bạn thậm chí có thể chỉ cần thả chúng thẳng vào bể hoặc bể cá. Matrix có khả năng hoạt động với hiệu quả hoàn toàn khác so với các dạng phương tiện lọc khác nhau. Công dụng là: 400g Matrix có thể lọc cho 200 lít nước. Có thể định vị chứa trong bể hoặc trong hệ thống lọc riêng.

14. Cát thạch anh

Một lớp cát thạch anh trong hệ thống lọc có thể lọc các thành phần lơ lửng có trong nước mà không tạo kết tủa khi để lắng tự nhiên. Chúng không tham gia phản ứng hóa học nên không gây tổn thương và ảnh hưởng đến tiêu chuẩn nước đầu ra. Hiệu quả lọc có thể được tăng cường nếu trộn với than hoạt tính hoặc cát mangan.

Cát thạch anh thường được bố trí bên trong ngăn lọc thứ 2 sau quá trình lắng và lọc thô. Đây là loại vải được sử dụng trong bộ lọc hồ cá. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng rộng rãi trong lọc nước sinh hoạt tại các hộ gia đình.

15. Cát Mangan

Công dụng và cách sử dụng:

– Xử lý nước nhiễm kim loại nặng: đồng, kẽm, chì.. khá hiệu quả

– Oxy hóa trực tiếp, giảm mùi tanh do nhiễm sắt

– Loại bỏ mangan, asen, clo và giảm lượng nitơ và phốt phát trong nước

– Giữ độ pH của nước ở khoảng 6,5 – 8

– Sử dụng trong các bộ lọc hồ cá nhỏ đến các hệ thống lọc nước sinh hoạt lớn.

Giá vật liệu lọc bể cá

Một hệ thống lọc có thể bao gồm nhiều lớp, nhiều loại vật liệu và chúng tôi muốn ghi lại và ủng hộ chi phí cung cấp bộ lọc cơ bản.

Lưu ý: chi phí trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy theo nhà cung cấp tại từng địa phương và từng thời điểm.

Máy lọc hồ cá koi cực đơn giản có thể tự làm tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị vật tư

Hệ thống lọc này sẽ phù hợp với hồ cá koi vừa và nhỏ. Các thành phần cần thiết là khá đơn giản. Ngoài máy bơm và hệ thống đường ống, bạn nên kết hợp:

– Thùng nhựa: 3 chiếc với kích thước Dài 64cm x Rộng 39cm x Cao 24cm.

– Thịt khô J-mart

– Bông lọc

– Đá dung nham

– Sứ lọc lỗ

Điều này có thể rất đơn giản để vận chuyển, thay thế và thực sự an toàn. Khi bạn đã chuẩn bị xong tất cả các thành phần, hãy bắt đầu sắp xếp mọi lớp bộ lọc ngay lập tức.

Bước 2: Thiết lập lớp bộ lọc thứ nhất

Đây là bộ lọc tối ưu và mang nước trong trở lại bể cá. Nước có thể lưu thông qua các lỗ khoan ở đáy hoặc qua khe ngang trên thân thùng nhựa. Tùy vào sở thích của từng gia chủ mà bạn có thể lựa chọn cấu trúc đặc biệt.

Nếu nước chảy dưới đáy bể thì cần dùng mũi khoan (tối thiểu 4mm). Khoan các lỗ đều nhau dưới đáy để tạo ra nước giống như mưa.

Nếu nước chảy ngang thùng, dùng máy cắt để cắt một hình chữ nhật theo thân thùng nhựa (to nhỏ tùy ý). Nước chảy qua đây sẽ tạo thành thác nước.

Sau khi đục lỗ, bạn phải trải một tấm len J-mart ra. Tiếp theo là đổ đá nham thạch lên trên. Sẽ có lợi nếu chọn đá nham thạch có kích thước nhỏ và đổ đầy tới ½ xô nhựa. Cuối cùng, hãy vẫy thêm một tờ giấy J-mart lên trên.

* Lưu ý: Các tấm pha màu J-mart phải có kích thước vừa với hộp nhựa, chỉ được dùng 1 tấm liền và không nên cắt nhỏ thành nhiều tấm.

Bước 3: Thiết lập lớp bộ lọc thứ 2

Phần đất này phải khoan lỗ ở mặt sau thùng và thứ tự sắp xếp vật tư như sau:

Có một J-mart ở phía dưới

Lớp thứ hai được bố trí: 48 thanh sứ lọc. Có phương pháp sắp xếp 48 thanh theo hàng ngang, hàng dọc, chồng lên nhau hoặc gãy khúc và xếp theo hình lồi, vẹo.

Tuy nhiên, kết quả của việc đặt gốm lọc phải đảm bảo rằng tầng trên cùng bằng phẳng để che một tấm J-mart khác.

Bước 4: Thiết lập lớp bộ lọc thứ 3

Sàn Đáy là loại sàn cao nhất, có nhiệm vụ tiếp nhận nước và lọc nước thô. Nó gần giống với mặt đất thứ 2 về định dạng và lỗ khoan. Tuy nhiên, có một sự thay đổi nhỏ. Vẫn là tấm J-mart mặt sau nhưng bên trên sẽ là 2 lớp bông lọc. Để nước dàn đều trên sàn, nước chảy vào qua đường ống có thể đục nhiều lỗ nhỏ và nước sẽ luân chuyển theo tia.

Bước 5: Làm chân đế và vận hành máy lọc hồ cá koi

Sau khi sắp xếp theo đúng thứ tự của từng lớp bộ lọc, chúng tôi tiến hành thiết kế phần thân cho các hộp nhựa này. Bạn cần xác định đúng vị trí để đặt máy lọc, thường là ở góc và đáy bể cá. Hệ thống thân cần chắc chắn để thùng đứng vững, không bị đổ.

Ngoài ra, cũng cần lắp đặt hệ thống máy bơm và đường ống để vận hành toàn bộ hệ thống. Nếu hệ thống lọc nước hồ cá này hoạt động hiệu quả thì nước đầu ra chủ yếu trong suốt, không bị vẩn đục hay có mùi khó chịu.

Sơ lược về lọc hồ cá koi

Máy lọc hồ cá koi là hệ thống cần thiết và không thể thiếu mỗi khi bạn quyết định nuôi loài cá đắt tiền này. Nếu bạn là người mới bắt đầu và đã tìm hiểu hết những thông tin trong bài viết nhưng vẫn chưa tìm ra được câu trả lời để sắp xếp lại hay tối ưu hóa hệ thống lọc nước cho hồ cá koi tại công trình của mình? Hãy liên hệ ngay với các đơn vị lành nghề để được tư vấn và hỗ trợ.